Nguyễn Văn Nên » Kinh tế » Bất ổn chính trị và kinh tế suy yếu đang kéo Chính phủ Thái Lan xuống vực

(Kinh tế) - Chính sách nâng giá sinh hoạt bao gồm lệ phí giao thông, giá xăng, giá gas và giá điện từ ngày 1/9, kết hợp với tranh cãi liên quan đến các vấn đề chính trị như đạo luật ân xá, sửa đổi Hiến pháp và đặc biệt là biểu tình của nông dân trồng cao su ở miền Nam Thái Lan khiến cho Chính phủ Thái Lan phải đối mặt với sự bất mãn lớn từ dân chúng.

Đây sẽ là một thử thách kiểm tra sự vững vàng của Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra trước khó khăn kinh tế và bất ổn chính trị hiện nay.

Giá sinh hoạt tăng cao

Việc Chính phủ Thái nâng giá gas, xăng dầu khiến cho người dân càng thêm lo lắng với việc sinh hoạt phí ngày càng tăng cao bởi Chính phủ không thể kiểm soát được giá cả khiến cho giá các mặt hàng tiêu dùng Thái Lan cũng tăng theo. Và hệ quả là ngày 23/8/2013, hơn 500 người áo đỏ và áo vàng đã kéo đến trụ sở Tổng công ty dầu khí Thái Lan (PTT) biểu tình, chống đối việc giá xăng dầu và các sản phẩm từ xăng dầu tăng.

Hơn 500 người áo đỏ và áo vàng đã kéo đến trụ sở Tổng công ty dầu khí Thái Lan (PTT) biểu tình, chống đối việc giá xăng dầu.

Bộ Lao động Thái Lan đang cố gắng giảm tác động từ việc nâng giá gas, xăng dầu đối với các hộ gia đình bằng cách quy định hai nhóm thuộc diện được trợ giá gồm: (1) nhóm hộ gia đình có thu nhập thấp, mức sử dụng điện không quá 90 số/tháng và những hộ gia đình không có điện sử dụng. Tuy nhiên, quy định này đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ vì gây chồng chéo, phức tạp khiến cho người dân thuộc tầng lớp thấp trong xã hội không tiếp cận được. Và cuối cùng, người dân cũng vẫn phải tìm cách giảm chi phí sinh hoạt của mình chứ không trông cậy sự hỗ trợ của Chính phủ Thái Lan. Kết quả là thu nhập không thể bù đắp được chi phí sinh hoạt đang tăng nhanh ở Thái Lan.

Chính phủ Thái thực hiện chính sách cung cấp mặt hàng tiêu dùng thông thường giá rẻ như gạo, dầu thực vật, đường cho các cửa hàng bán lẻ tạo điều kiện cho dân chúng có thể tiếp cận hàng giá rẻ, đồng thời kêu gọi giới doanh nghiệp hỗ trợ bình ổn giá. Tuy nhiên, chính sách của Chính phủ Thái không có tác dụng bởi việc nâng giá sinh hoạt có tác động dây chuyền đến mọi mặt đời sống của người dân.

Nông dân trồng cao su biểu tình ở Surat Thani, miền nam Thái Lan, ngày 03/09/2013, đòi chính phủ trợ giúp

Chính phủ Thái tuyên bố rằng chính sách nâng giá điện, giá xăng, giá gas và lệ phí giao thông không gây ra lạm phát. Nhưng thực tế, người dân Thái đang phải đối mặt với việc các mặt hàng tiêu dùng đang nâng giá vì tác động dây chuyền. Dù cho với chính sách lương tối thiểu hiện nay của Thái là 300 Bạt/ngày, thì cuộc sống công chức và người dân vẫn rất khó khăn. Thêm vào đó giá điện tăng thêm từ 6-7 xu /số, lệ phí đường giao thông tăng tù 5-10 Bạt/từng loại xe đang khiến người dân Thái thêm bất mãn với Chính phủ.

Bất ổn chính trị

Chính trường Thái đang ngày một nóng lên đe dọa sự ổn định của Chính phủ vì hàng loạt vấn đề: Chính phủ xúc tiến việc thông qua nhiều đạo luật quan trọng, trong đó có dự luật ân xá những người bị buộc tội biểu tình phản đối cách đây 7 năm, đạo luật hòa giải quốc gia, sửa đổi Hiến pháp và việc thúc đẩy dự án vay vốn 2 nghìn tỷ Bạt. Hiện có nhiều phe nhóm đang công kích Chính phủ cả trong lẫn ngoài Quốc hội.

Những người biểu tình phản đối dự luật ân xá với lý do luật này là một phần của một loạt biện pháp bao gồm cả việc ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra (anh trai của đương kim thủ tướng) hiện đang sống lưu vong để tránh bản án tù 2 năm về tội tham nhũng. Ân xá sẽ cho phép ông trở lại Thái Lan và tránh bị buộc tội thêm nữa.

Biểu tình chống Dự luật ân xá

Nhóm nông dân trồng cao su biểu tình lớn tại Văn phòng Chính phủ vào ngày 3/9 với  nguyên nhân chính từ vấn đề các sản phẩm nông nghiệp bị rớt giá. Nhóm biểu tình vì người tiêu dùng phản đối PTT nâng giá xăng, giá gas và kêu gọi Chính phủ xem xét chính sách nâng giá sinh hoạt.

Từ nhiều năm nay, theo yêu cầu của Chính phủ, những người nông dân này đã chuyển từ canh tác lúa sang trồng cao su. Sau một thời kỳ dài thành công do giá cao su trên thế giới tăng cao, hiện nay, họ bị mắc nợ chồng chất và thông thường không đủ khả năng để nuôi sống gia đình.

Khó khăn kinh tế và bất ổn chính trị hiện nay đang gây ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại của Chính phủ Thái Lan. Nếu Chính phủ ho rằng mọi sự kiện đều có yếu tố chính trị, từ đó tiếp tục sử dụng lực lượng áo đỏ hỗ trợ ổn định tình hình, trong khi đó lại không quan tâm đến những vấn đề khó khăn của đời sống người dân thì khả năng sụp đổ của Chính phủ Thái hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian sắp tới.

Trường Sa (tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvannen.org
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!