Nguyễn Văn Nên » Kinh tế » Khủng hoảng tài chính: Nợ toàn cầu vượt mức 100 nghìn tỉ USD

(Kinh tế) - Các thị trường tài chính thế giới đang lưu hành hàng loạt các khoản nợ khổng lồ. Theo tính toán của Ngân hàng thanh toán quốc tế BIS, tổng các khoản vay đã lên mức 100 nghìn tỉ USD, tăng 43% so với thời điểm bắt đầu khủng hoảng tài chính 2008.

Cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế những năm vừa qua đã tạo ra một hậu quả vô cùng tồi tệ. Tổng dư nợ toàn cầu đến giữa năm 2013 đã tăng lên con số 100 nghìn tỉ USD, theo thông báo của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ.

Theo số liệu của Bloomberg, các khoản nợ này đang tăng một cách đáng báo động. Từ giữa năm 2007 tới giữa năm 2013, nợ toàn cầu đã tăng thêm 30.000 tỷ USD, từ mức 70.000 tỷ USD. Trong cùng kỳ, giá trị cổ phiếu đã giảm 3.860 tỷ USD xuống còn 53.800 tỷ USD. Số liệu nợ tăng được tính toán bởi Basel, BIS trong bản tổng kết hàng quý của mình tương đương gần 2 lần GDP Mỹ.

Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ.

Như vậy, mức tăng hiện nay tương ứng với gần 43% so với dự báo. Vay nợ đã tăng vọt khi các ngân hàng trung ương giảm lãi suất cơ bản để thúc đẩy tăng trưởng sau sự sụp đổ của thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn Mỹ, Ngân hàng Lehman Brothers phá sản, đẩy thế giới vào cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kéo dài cho đến nay.

BIS là tổ chức của 60 ngân hàng trung ương và quản lý Ủy ban Basel giám sát hoạt động ngân hàng, một nhóm các nhà quản lý và ngân hàng trung ương đưa ra các tiêu chuẩn vốn toàn cầu. Ngân hàng này đánh giá các khoản nợ dựa trên tất cả các hoạt động tín dụng đang lưu thông trên thị trường. Sau cuộc khủng hoảng tài chính, các quốc qua và các doanh nghiệp lớn đã chi rất nhiều cho các khoản tín dụng và tạo nên một mức tăng đáng kể kể từ năm 2007, theo đánh giá của các chuyên gia BIS.

Trái phiếu Chính phủ tại thị trường nội địa hiện được ưu tiên lựa chọn. Dư nợ hiện tại tính đến tháng 6/2013 đã tăng 43 nghìn tỉ USD và cao hơn 80% so với thời điểm giữa năm 2007.

Chuyên gia phân tích Branimir Gruic và nhà kinh tế Andreas Schrimpf tại BIS nhận định, việc tăng đáng kể chi tiêu chính phủ trong những năm gần đây đã khiến các chính phủ bao gồm chính quyền trung ương, bang, địa phương đã trở thành những tổ chức phát hành nợ lớn nhất.

Tổng giá trị các khoản vay của các doanh nghiệp không có hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài chính cũng tăng lên mức 10 nghìn tỉ USD, chủ yếu cũng từ thị trường trong nước.
Khoản vay của các tổ chức tài chính đã bùng nổ kể từ giữa năm 2007 và tăng thêm khoảng 19%. Vào thời điểm giữa 2013, con số này là 20 nghìn tỉ USD và chủ yếu là từ thị trường tài chính quốc tế.

Hưng Việt

(Bài viết sử dụng một số thông tin từ Bloomberg, Frankfurt News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvannen.org
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!