Nguyễn Văn Nên » Chính trị » USA Today: “Chỉ một thế hệ trước, chúng ta là kẻ thù và bây giờ chúng ta là bạn”

(Chính trị) - USA Today ngày 23/05/2016 đưa tin, Tổng thống Obama đã gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị với quốc gia đã từng là kẻ thù của Mỹ.

“Chỉ một thế hệ trước, chúng ta là kẻ thù và bây giờ chúng ta là bạn”, Tổng thống Obama phát biểu bại một buổi họp báo cùng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, 41 năm sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Ông Obama cũng dự đoán việc thông qua một yếu tố khác trong quan hệ hợp tác Việt – Mỹ là: Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, một thỏa thuận với sự tham gia của 12 nước hiện đang bị đình trệ tại Quốc hội Mỹ. Việt Nam là một trong các quốc gia thành viên của hiệp định này.

Tổng thống Obama cùng với người đồng cấp Việt Nam ông Trần Đại Quang duyệt đội danh dự trong một buổi lễ tại Phủ Chủ tịch ( Ảnh: Kham Kham , AFP / Getty Images) .

Tổng thống Obama cùng với người đồng cấp Việt Nam ông Trần Đại Quang duyệt đội danh dự trong một buổi lễ tại Phủ Chủ tịch ( Ảnh: Kham Kham , AFP / Getty Images) .

Các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước bao gồm việc buôn bán giữa các doanh nghiệp, hợp tác thêm về quân sự, các chương trình nghiên cứu liên quan đến các trường đại học của cả hai nước và giao lưu văn hóa với sự hiện diện của Tổ chức Hòa bình (Peace Corps) tại Việt Nam, Tổng thống Obama cho hay.

Ông Obama đã đến Việt Nam vào tối ngày Chủ nhật và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các đám đông tại sân bay và dọc đường đến khách sạn.

Ông có khá nhiều hoạt động vào hôm thứ Hai, từ được tiếp đón tại Phủ Chủ tịch đến gặp gỡ các quan chức cấp cao của Việt Nam. Ông hiện là chủ đề thảo luận phổ biến của người dân Việt Nam.

Ông Lê Văn Mai, 84 tuổi, nhận định, chuyến thăm của Tổng thống Obama là dấu hiệu của một kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai quốc gia từng là kẻ thù. “Chiến tranh đã ở trong quá khứ và mọi thứ đều được làm mới giữa Việt Nam và Mỹ”, ông Mai chia sẻ. Ông cho rằng, chuyến thăm của ông Obama “có thể cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước”.

Ông Lê Văn Mai , 84 tuổi, người đã chiến đấu chống lại thực dân Pháp và từng sống trải qua các vụ đánh bom của Hoa Kỳ ở Hà Nội , cho biết ông hoan nghênh mối quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ. ( Ảnh: Thomas Maresca )

Ông Lê Văn Mai , 84 tuổi, người đã chiến đấu chống lại thực dân Pháp và từng sống trải qua các vụ đánh bom của Hoa Kỳ ở Hà Nội , cho biết ông hoan nghênh mối quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ. ( Ảnh: Thomas Maresca )

Ông Mai cho biết ông đã từng chiến đấu nhưng không phải chống lại Mỹ mà với lính Pháp, những người đã rút khỏi Việt Nam sau thất bại tại Điện Biên Phủ năm 1954. Ông sống tại Hà Nội trong Chiến tranh Việt Nam. Ông nhớ lại những trận ném bom và các đau thương mà người dân Việt Nam phải chịu đựng. Nhưng tất cả đã là quá khứ, ông nói thêm: “Đất nước chúng tôi đã đi tiếp.  Chúng tôi nhất trí rằng chúng tôi muốn bỏ qua quá khứ và hoan nghênh sự đoàn kết giữa Việt Nam và Mỹ”.

Nguyễn Thị Tú Trinh, 18 tuổi và là sinh viên năm nhất, cho biết, cô tự hào vì Tổng thống Obama đến thăm Việt Nam. “Tôi nghĩ rằng Mỹ và Việt Nam nên xích lại gần nhau và hợp tác trong nhiều lĩnh vực”, cô chia sẻ.

Nguyễn Thị Tú Trinh , 18 tuổi, một sinh viên kế toán Hà Nội , cho biết cô và bạn bè của cô đã vui mừng về chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Obama tới Việt Nam . ( Ảnh: Thomas Maresca )

Nguyễn Thị Tú Trinh , 18 tuổi, một sinh viên kế toán Hà Nội , cho biết cô và bạn bè của cô đã vui mừng về chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Obama tới Việt Nam . ( Ảnh: Thomas Maresca )

Giới trẻ Việt Nam cũng hiểu biết về Internet như bao bạn bè trên thế giới và Trinh cho biết cô đã theo dõi tin tức về chuyến thăm của Tổng thống Obama trên các trang truyền thông trong nước và qua mạng xã hội, nơi nhiều bạn bè chia sẻ các bức ảnh về đoàn xe của Tổng thống Mỹ quanh Hà Nội.

Khi Tổng thống Obama tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, một số người dân đã hoan nghênh động thái này khi xét đến mối quan hệ căng thẳng với nước láng giềng Trung Quốc.

Ông Nguyen Dinh Toan, một tài xế xe ôm 63 tuổi, chia sẻ: “Cũng giống như tất cả mọi người, tôi không muốn có bất kỳ cuộc xung đột nào. Nhưng nếu Mỹ có thể giúp chúng tôi, điều đó rất tốt. Đó là bước nhảy vọt cho cả hai nước. Tôi hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ được thắt chặt nhiều hơn nữa”.

Sau cuộc hội đàm vào buổi sáng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Obama đã ký kết một loạt các thỏa thuận song phương, bao gồm một hợp đồng mua 100 máy bay Boeing 737 trị giá 11 tỷ USD của hàng hàng không Việt Nam – Vietjet. Sau đó, ông đã gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại ngôi nhà sàn mộc mạc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sống.

Tổng thống Obama miêu tả lệnh cấm vận vũ khí giống như “vết tích còn sót lại của Chiến tranh lạnh” và không còn cần thiết vì Mỹ và Việt Nam đang tiếp tục bình thường hóa quan hệ.

Ông cho biết, quyết định gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí không liên quan đến sự hiện diện ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc trong khu vực mặc dù ông tuyên bố, thay đổi này sẽ đảm bảo việc Việt Nam có thể “tiếp cận các thiết bị cần thiết để tự vệ”. Ông Obama cho biết, giống như với các quốc gia khác, mỗi thương vụ bán vũ khí cho Việt Nam sẽ được đánh giá trên cơ sở “từng trường hợp”.

“Chúng tôi sẽ xem xét điều gì là phù hợp và điều gì không”, ông chia sẻ.

Về cuộc chiến đã kết thúc năm 1975, Tổng thống Obama cảm ơn Chính phủ Việt Nam vì đã giúp đỡ Mỹ xác định vị trí những binh lính bị mất tích và ông cam kết sẽ giúp Việt Nam trong công tác loại bỏ mìn và vật liệu chưa nổ còn sót lại sau cuộc chiến.

Ông cũng ca ngợi các thỏa thuận thương mại mới trị giá hơn 16 tỷ USD giữa hai nước, bao gồm các kế hoạch mua 100 máy bay từ Boeing của Vietjet và 135 động cơ tiên tiến từ Pratt & Whitney.

Tổng thống Mỹ sẽ đến thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm thương mại của cả nước, vào ngày thứ Ba.

Thùy Linh (usatoday)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!