Nguyễn Văn Nên » Quốc phòng - Biển đảo » V3: Bắc Mỹ chiếm 20% mạng botnet của thế giới

(Không gian mạng) - Theo báo cáo mang tên “Bảo vệ mạng Internet” của hãng viễn thông Level 3, có đến 20% các máy chủ điều khiển và kiểm soát (C2) của các mạng botnet được lưu trữ tại Mỹ, biến nước này thành nơi hấp dẫn nhất đối với tin tặc.

“Trung bình có khoảng 20% trong số các máy chủ C3 chúng tôi quan sát được đặt tại Bắc Mỹ với số lượng tương đương Ukraine và Nga cộng lại”, báo cáo cho hay.

Tây Âu và Anh chiếm 12% lưu lượng C2 trong khi Mỹ Latin chỉ chiếm 2%.

Tây Âu và Anh chiếm 12% lưu lượng C2 trong khi Mỹ Latin chỉ chiếm 2%.

Tây Âu và Anh chiếm 12% lưu lượng C2 trong khi Mỹ Latin chỉ chiếm 2%.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nguyên nhân của việc tin tặc dành sự quan tâm lớn như vậy cho Mỹ có lẽ là do cơ sở hạ tầng đáng tin cậy của nước này.“Mỹ có rất nhiều cơ sở hạ tầng có thể dùng để phát động các cuộc tấn công. Sự gần gũi với các mục tiêu có giá trị trong và ngoài nước khiến Mỹ trở thành mảnh đất hấp dẫn để bọn tội phạm thiết lập một điểm kiểm soát ổn định và được kết nối tốt”.

Mặc dù là nơi lưu giữ máy chủ nhiều nhất nhưng Mỹ không phải nạn nhân chính của botnet trong Quý 1 năm 2015.

Trong Quý 01/2015, Na Uy là nước có lưu lượng nạn nhân cao nhất trên toàn cầu. Đây có vẻ là một điều đáng ngạc nhiên, cả trên quan điểm toàn cầu và khu vực”, báo cáo cho biết.“Chúng tôi nhận thấy sự mất thăng bằng trong các liên lạc với máy chủ C2 tại Bắc Âu – chiếm 22% lưu lượng nạn nhân trên toàn cầu. Trong khi đó, các nạn nhân tại Anh chiếm 2% và Nam Âu chiếm 11%.”

Các nhà nghiên cứu cho biết, các con số này rất đáng lo ngại do bọn tội phạm thường sử dụng mạng botnet cho các hoạt động bất hợp pháp.

“Mỗi ngày đội nghiên cứu của chúng tôi quan sát thấy 1,3 tỷ sự cố bảo mật và xử lý gần 22 cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Trong số hơn 1.000 máy chủ C2 chúng tôi theo dõi trong Quý 01/2015, có khoảng 600 được sử dụng cho các liên lạc độc hại nhắm mục tiêu vào môi trường doanh nghiệp. Nếu không được kiểm tra, các máy chủ C2 này có khả năng sẽ làm gián đoạn hoạt động và phá hủy các tài sản thông tin quan trọng”, báo cáo cho biết.

Nghiên cứu của Level 3 được thực hiện sau các nỗ lực của các cơ quan thực thi pháp luật nhằm giải quyết mối đe dọa botnet.

Các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn cầu, trong đó có Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) đã phát động một hoạt động phối hợp, đánh sập tạm thời mạng botnet Gameover Zeus hồi tháng 06/2014.

Hữu Thiên (dịch từ V3.co.uk)

 

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvannen.org
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!