Nguyễn Văn Nên » Quốc phòng - Biển đảo » V3: GCHQ đã vi phạm pháp luật khi do thám các nhóm ủng hộ quyền riêng tư ở nước ngoài

(Không gian mạng) - Một vụ kiện do một số nhóm ủng hộ quyền riêng tư phát động nhằm vào việc Cơ quan Tình báo chính phủ Anh (GCHQ) do thám các nhóm quyền riêng tư ở nước ngoài mới đây cho thấy cơ quan chính phủ này đã vi phạm những quy tắc của chính họ.

Quyết định này được Tòa án Tối cao và Tòa án Quyền lực Điều tra (IPT) đưa ra sau khi các tổ chức bao gồm Liên minh Tự do Dân sự Mỹ, Tổ chức Ân xá Quốc tế, Tổ chức Quyền riêng tư Quốc tế, Nhóm Ủng hộ Quyền tự do, đệ đơn kiện cơ quan tình báo Anh.

GCHQ thừa nhận những cáo buộc trên nhưng đổ lỗi cho “lỗi kỹ thuật”

GCHQ thừa nhận những cáo buộc trên nhưng đổ lỗi cho “lỗi kỹ thuật”

GCHQ được yêu cầu phải xóa bất kỳ dữ liệu nào họ còn lưu trữ từ các hoạt động do thám Tổ chức Sáng kiến Nhân quyền Ai Cập và Trung tâm Tài nguyên Pháp lý Nam Phi.

Tuy nhiên, phán quyết của tòa án cũng cho rằng, các hành động tương tự nhằm vào các nhóm ủng hộ quyền riêng tư như Nhóm Ủng hộ Quyền Tự do và Tổ chức Quyền riêng tư Quốc tế đều không vi phạm các quy định. Các nhóm ủng hộ quyền riêng tư đã hoan nghênh phán quyết của tòa án và cho rằng kết quả điều tra đã giải quyết được các lo ngại của họ.

“Trong quá trình tố tụng khởi xướng bởi một số nhóm ủng hộ nhân quyền trên khắp thế giới, tòa án đã phán quyết rằng, GCHQ đã hành động bất hợp pháp khi xử lý các liên lạc riêng tư bị đánh chặn của Tổ chức Sáng kiến Nhân quyền Ai Cập và Trung tâm Tài nguyên Pháp lý Nam Phi. Tòa án nhận thấy, GCHQ đã vi phạm những chính sách nội bộ và bí mật của họ trong việc đánh chặn, kiểm tra và lưu giữ email từ hai tổ chức này, xâm phạm quyền lợi của họ theo Điều 8 Đạo luật Nhân quyền”, Nhóm Ủng hộ Quyền tự do nhấn mạnh.

GCHQ thừa nhận những cáo buộc trên nhưng đổ lỗi cho “lỗi kỹ thuật”“Chúng tôi hoan nghênh xác nhận của IPT rằng bất cứ hoạt động đánh chặn của GCHQ trong các trường hợp này đều được tiến hành một cách hợp pháp và cân đối và rằng những trường hợp vi phạm chính sách đều không nghiêm trọng đến mức phải bồi thường cho các tổ chức bị ảnh hưởng. GCHQ tiến hành các quy trình rất nghiêm túc. Cơ quan này đang cố gắng khắc phục các lỗi kỹ thuật trong các trường hợp này và thường xuyên đánh giá để có thể xác định và cải thiện các quy trình.” phát ngôn viên của GCHQ phát biểu.

Eric King, Phó Giám đốc Tổ chức Quyền riêng tư Quốc tế, cho rằng, đây là bản án thứ ba nhằm vào GCHQ và là một dấu hiệu khác cho thấy cơ quan này cần có trách nhiệm hơn.

Eric King, Phó Giám đốc Tổ chức Quyền riêng tư Quốc tế, cho rằng, đây là bản án thứ ba nhằm vào GCHQ và là một dấu hiệu khác cho thấy cơ quan này cần có trách nhiệm hơn.

Eric King, Phó Giám đốc Tổ chức Quyền riêng tư Quốc tế, cho rằng, đây là bản án thứ ba nhằm vào GCHQ và là một dấu hiệu khác cho thấy cơ quan này cần có trách nhiệm hơn.

Ông King cho biết :“Nếu việc do thám các tổ chức nhân quyền không bị hạn chế đối với GCHQ, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Rõ ràng các cơ quan tình báo của chúng ta đã mất phương hướng. Từ lâu họ đã được tin tưởng với quá nhiều quyền lực và quá ít quy định để tránh sự lạm dụng”, King phát biểu. Còn phải có thêm bao nhiêu rắc rối với các quy trình bí mật của GCHQ được tiết lộ để họ được kiểm soát?Giám sát trên quy mô lớn mà không bị nghi ngờ không bao giờ có thể biện minh được. Các biện pháp bảo vệ nội bộ bí mật luôn là một công cụ khắc phụ nghèo nàn cho các vấn đề lớn và phán quyết ngày hôm nay đã cho thấy rõ điều đó”.

Ông King cũng cho rằng: “GCHQ đã hết lời bào chữa để sử dụng tại tòa án và chính phủ cần giải quyết tình trạng này.Cố gắng đổ lỗi cho các thiếu sót là do “kỹ thuật”, các thay đổi trong pháp luật là do “giải thích” đã trở thành một lời bào chữa nhàm chán đối với những người biết rõ rằng đã hết hi vọng”, ông King phát biểu. “Tòa án đã hành động để đảm bảo các hoạt động của GCHQ sẽ bị kiểm soát. Giờ đây điều chúng ta cần là Quốc hội bắt tay vào khắc phục những điều lẽ ra phải được khắc phục từ lâu.”

Hữu Thiên (dịch từ V3.co.uk)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenvannen.org
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!