Nguyễn Văn Nên » Chính trị » Washington Examner: Tổng thống Obama – Việt Nam có vai trò quan trọng với thế giới

(Chính trị) - Tổng thống Barack Obama mới đây cho biết, Tổ chức Hòa bình (Peace Corps) sẽ hoạt động tại Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi tổ chức nhân đạo này được thành lập bởi Tổng thống Kennedy.
Phát biểu tại buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Obama chia sẻ: “Tôi rất vui vì, lần đầu tiên, Tổ chức Hòa bình sẽ đến Việt Nam. Các tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình sẽ tập trung vào việc dạy tiếng Anh và tình hữu nghị của nhân dân hai nước sẽ đưa chúng ta đến gần nhau hơn trong những thập kỷ tới”.

Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay tại Phủ Chủ tịch. Ông Obama nói rằng tổ chức Peace Corps sẽ sớm được hoạt động tại Việt Nam . ( AP Photo / Carolyn Kaster )

Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay tại Phủ Chủ tịch. Ông Obama nói rằng tổ chức Peace Corps sẽ sớm được hoạt động tại Việt Nam . ( AP Photo / Carolyn Kaster )

Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Châu Á kéo dài một tuần của Tổng thống Obama. Ông đã thảo luận nhiều vấn đề với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ông Obama phát biểu: “Mỹ không tìm cách áp đặt thể thức chính phủ đối với Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác. Chúng tôi tôn trọng chủ quyền và nền độc lập của Việt Nam. Chúng tôi, và bản thân tôi, tin rằng các nước sẽ mạnh mẽ và thịnh vượng hơn khi các quyền phổ quát được tôn trọng và khi hai nước chúng ta tiếp tục thảo luận các vấn đề như một phần của cuộc đối thoại với tinh thần hợp tác và xây dựng”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cảm ơn ông Obama vì đã đến Việt Nam để giúp đạt được một “cột mốc quan trọng” trong quan hệ Việt – Mỹ.

Chủ tịch nước nói về nỗ lực lâu dài để “khắc phục những bức tường sâu sắc” từ những năm tháng chiến tranh và trích dẫn một câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng “mùa xuân ấm áp sẽ đến sau mùa đông giá lạnh”.

Tổng thống Obama hoan nghênh việc Chính phủ Việt Nam chấp thuận cho Peace Corps đến dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Ông cũng cho biết, Mỹ sẽ giúp Việt Nam loại bỏ hoàn toàn chất độc màu da cam tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Việc làm sạch hóa chất này đã được tiếp tục nhiều thập kỷ sau khi Mỹ sử dụng nó trong Chiến tranh Việt Nam.

“Việt Nam có vai trò quan trọng không chỉ với khu vực mà còn với cả thế giới. Đây là một đất nước lớn và quan trọng nằm trong một khu vực lớn và quan trọng của thế giới”, Tổng thống Obama phát biểu.

Ông cũng nhắc lại rằng 12 quốc gia thuộc Vành đai Thái Bình Dương nên nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh rằng Châu Á và một thị trường lớn đối với Mỹ và là khu vực tăng trưởng nhanh nhất.

Nicole Duran – Phan Hiển (washingtonexaminer)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!