Nguyễn Văn Nên » Hoạt động » 6 nhiệm vụ quan trọng cuối năm của Chính phủ

(Hoạt động) - Tập trung ứng phó cho đầu tư xây dựng cơ bản; quyết liệt chống thất thu ngân sách; bình ổn giá thị trường trong dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ… là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2013 diễn ra tại Hà Nội tối 2/12.

Nền kinh tế đã bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc tuy nhiên vẫn còn nhiều lo âu về tình hình nợ xấu, lạm phát tiềm ẩn còn cao, hậu quả của tai nạn giao thông, cháy nổ và thiệt hại do bão lũ vừa qua… là những thông tin được người phát ngôn của Chính phủ, tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Nguyễn Văn Nên đưa ra sau phiên họp Chính phủ chiều 2/12.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp báo thường kỳ tháng 11/2013.

Một trong những số liệu được Bộ trưởng Nên nhấn mạnh là việc lãi suất giảm mạnh, tăng trưởng tín dụng cao gấp đôi cùng kỳ năm trước, thanh khoản của các tổ chức tín dụng được cải thiện, nợ xấu đã từng bước được xử lý.

Một số liệu thống kê quan trọng nữa được người phát ngôn của Chính phủ lưu ý là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 11 tháng qua.

Theo đó, CPI so với 2 quý đầu năm tiếp tục có xu hướng giảm hoặc tăng không đáng kể, dao động trong khoảng từ -0,19% trong tháng 3 đến tăng 0,34% trong tháng 11.

So với cùng kỳ năm 2012, CPI tháng 11/2013 tăng 5,78%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 3 năm trước và là mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, điểm nhấn đáng ghi nhận còn đến từ kết quả ấn tượng về đầu tư phát triển đặc biệt là thu hút dòng vốn FDI.

Tính chung 11 tháng đầu năm, vốn FDI đăng ký đã vượt mức 20 tỷ USD tăng 54,2%, vốn thực hiện ước đạt 10,55 tỷ USD tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2012.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tiếp tục tăng nhẹ, sản xuất công nghiệp có chuyển biến tích cực với sự hồi phục đáng kể của ngành công nghiệp chế biến chế tạo.

Chỉ số tiêu thụ tăng khá cao trong khi chỉ số tồn kho giảm mạnh, so với cùng thời điểm năm 2012 đã giảm từ mức tăng 21,5% tại thời điểm 1/1/2013 xuống còn mức tăng 9,4% tại thời điểm 1/11/2013.

Lĩnh vực dịch vụ phát triển khá, xuất khẩu vẫn duy trì tiếp đà đà tăng trưởng ấn tượng so với kế hoạch đề ra, tỷ lệ nhập siêu thấp và có xu hướng giảm.

Với những kết quả này, theo Bộ trưởng Nên, Chính phủ “tự tin” các chỉ tiêu của năm 2013 có thể hoàn thành được, nền kinh tế sẽ đi vào ổn định trong năm tới.

Tuy nhiên, cũng theo người phát ngôn của Chính phủ, bên cạnh những nhận định lạc quan Chính phủ cũng nhận thấy rõ những tồn tại của nền kinh tế cần phải tháo gỡ. Nhiều lĩnh vực dù đã chuyển biến nhưng tăng trưởng vẫn chậm, chưa vững chắc, nhất là công nghiệp, nông nghiệp.

Cái “khó” lớn nhất hiện nay theo đại diện của Chính phủ là mối lo lạm phát tiềm ẩn, tổng cầu và sức mua còn yếu dẫn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, nếu nâng tổng cầu lên thì phải “thả tiền ra”, nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại sẽ rất khó kiểm soát.

Đặc biệt, dù đã làm tốt công tác dự báo, phòng chống thiên tai nhưng hậu quả từ những trận lũ lụt, mưa bão liên tiếp vừa qua vẫn hết sức nặng nề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến, chỉ trong vòng 2 tháng qua, ước tính thiệt hại do bão lũ tính riêng ở các tỉnh miền Trung đã lên đến con số trên 1.500 tỷ đồng, nhiều vùng sản xuất đã mất trắng, cuộc sống của người dân rơi vào tình cảnh “dở khóc, dở cười”.

Để giải quyết nút thắt này, phương án được Chính phủ tính tới là đề ra các mục tiêu dài hạn hơn. Đại diện Chính phủ cho biết gần đây đã trực tiếp đề nghị các nhà kinh tế tập trung phân tích, đặt ra những mục tiêu về tài khóa và tiền tệ cho khoảng 3 năm tới đây.

Theo đó, lạm phát sẽ phấn đấu giữ ở mức 7%, tăng trưởng nhích dần lên và đồng thời, phải đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu. Đây cũng là vấn đề được Chính phủ dành nhiều thời gian thảo luận tại phiên họp lần này.

Mặt khác, trong ngắn hạn, để hoàn thành mục tiêu năm 2013 và những tháng đầu năm 2014, Chính phủ cũng đề ra 6 nhóm giải pháp cần tập trung thực hiện:

Tập trung ứng phó cho đầu tư xây dựng cơ bản trong mùa khô hiện nay. Bất cứ khâu nào bị chậm lại thì nhiều công trình sẽ không thể xử lý được khi mùa mưa đến, tiến độ sẽ bị chậm gây lãng phí nguồn ngân sách.

Chính phủ thống nhất tập trung huy động các nguồn vốn, trong đó trái phiếu Chính phủ phải được triển khai nhanh nhất có thể, huy động nguồn vốn ODA… để có đủ nguồn vốn thực hiện các dự án.

Đặc biệt, trước tình thế cấp bách như hiện nay, Chính phủ cũng đã đồng ý ứng vốn trước từ ngân sách khi cần thiết với những công trình quan trọng để đảm bảo tiến độ, nhưng khi cần thiết phải tập trung vốn cho đầu tư xây dựng cơ bản.

Việc thu đúng, đủ ngân sách như như chỉ tiêu của Quốc hội cần được đặc biệt chú trọng. Chính phủ yêu cầu ngành Thanh tra, Tài chính và các địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu chi ngân sách.

Tuy nhiên, cùng với thu đúng, thu đủ là chống thất thu quyết liệt. Các ngành trên cần tập trung mọi nguồn lực cho việc này, đảm bảo công bằng trong thu chi ngân sách đồng thời cũng phải thực hành tiết kiệm triệt để trong các hoạt động thu chi.

Chú trọng đến việc thực hiện Nghị quyết “Tam nông” bởi nông nghiệp vẫn đang cho thấy tầm quan trọng đặc biệt đối với nền kinh tế. Mặc dù, nền nông nghiệp đã gặt hái được nhiều thành tựu tuy nhiên cái đáng lo nhất chính là việc khoa học công nghệ, kỹ thuật còn lạc hậu.

Chính phủ yêu cầu, bên cạnh việc đẩy manh sản xuất nông nghiệp cần thiết phải cải tiến khoa học kỹ thuật cho nông nghiệp, chăm lo toàn diện đời sống cho người nông dân đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa và vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Trước thực trạng thời gian gần đây các dự án thủy điện đang gây ồn ào dư luận, việc quy hoạch phát triển thủy điện cũng được Chính phủ đặc biệt quan tâm chỉ đạo các ngành, địa phương.

Các dự án thủy điện phải có những “kịch bản cụ thể” để ứng phó kịp thời với những yếu tố tác động bên ngoài như thiên tai, vỡ đập tràn…

Các bộ ngành phải đề cao trách nhiệm trong việc nghiên cứu, phân bổ quy hoạch các dự án thủy điện, tránh gây lãng phí ngân sách cũng như đời sống của người dân khu vực dự án.

Chính phủ yêu cầu quyết tâm sớm chấm dứt tình trạng “tồn kho” các văn bản quy phạm pháp luật. Thủ tướng Chính phủ giao rà soát, xem xét, đối chiếu, không để tồn đọng văn bản, bởi vì khi luật ra mà thiếu văn bản hướng dẫn thì không chỉ làm chậm về thời gian mà còn để lại suy nghĩ không hay.

Chính phủ chỉ đạo phải quyết tâm đề cao trách nhiệm, chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành giải quyết tối đa trong vấn đề này như tinh thần Thủ tướng đã nói trước Quốc hội.

Để hoàn thành được các chỉ tiêu đưa ra, Chính phủ chú trọng đến việc phân cấp, giao việc rạch ròi, trách nhiệm từng bộ, ngành, từng cấp, không để tình trạng đùn đẩy trách nhiệm khi có việc xảy ra.

Kể cả những trường hợp một sự việc nhưng có ảnh hướng đến nhiều ngành, nhiều địa phương; Chính phủ thống nhất là điều chỉnh bằng văn bản pháp luật từ trên xuống chứ không phải can thiệp cụ thể.

Vị đại diện Chính phủ cũng nhấn mạnh thêm, quan điểm của Chính phủ trong quản lý điều hành chung là sự thống nhất cao giữa các bộ ngành, địa phương; đã có người chủ trì thì phải có người chịu trách nhiệm.

Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành nền kinh tế.

Đồng thời, các cơ quan cũng cần tăng cường, siết chặt kỷ cương hành chính, đi liền với đó là chế tài phát hiện, kiểm tra, xử lý.

(BizLIVE)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!