Nguyễn Văn Nên » Hoạt động » Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Nợ xấu xử lý chưa tốt

(Hoạt động) - Tình hình còn khó khăn, lạm phát còn tiềm ẩn, nợ (nhất là nợ xấu) xử lý chưa tốt, chưa đúng theo kế hoạch đề ra.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều nay (2/12), Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết thời điểm họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2013 cũng là thời điểm quan trọng sau khi Quốc hội kết thúc kỳ họp thứ 6 và thông qua nhiều chính sách rất quan trọng, có những chính sách mang tính lịch sử, trong đó có phần KT-XH của năm 2013.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên tại họp báo (ảnh Quang Trung)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên tại họp báo (ảnh Quang Trung)

Phiên họp này, Chính phủ bàn những nội dung, vấn đề mà các đại biểu Quốc hội chuyển tải từ sự quan tâm của cử tri, đồng bào cả nước đặt ra và làm rõ tại kỳ họp này.

Các thành viên Chính phủ rất quan tâm đến từng vấn đề cụ thể và đã bàn, đi đến sự thống nhất thực hiện.

Nợ xấu xử lý chưa tốt

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: Tình hình KT-XH tháng 11 và 11 tháng có dấu hiệu khả quan hơn, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiềm chế. Những chỉ số như CPI, trong tháng 11 tăng 0,34% và 11 tháng tăng 5,5%, là chỉ số thấp trong 10 năm qua. Sản xuất công nghiệp tăng, đặc biệt là công nghiệp chế biến, tháng sau tăng cao hơn tháng trước, xuất khẩu tăng 16,2%…

“Những con số này cho thấy bức tranh chung của nền kinh tế bắt đầu khởi sắc. Từ những con số đó, chúng ta có thể hình dung ra nỗ lực trong sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, các cấp, đặc biệt là của nhân dân, doanh nghiệp, nỗ lực vượt mọi khó khăn để làm nên kết quả đó. Đó là tín hiệu đáng mừng” – Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, những đánh giá trên cho chúng ta sự động viên và chỉ là bước đầu bởi vì tình hình còn khó khăn, lạm phát còn tiềm ẩn, nợ (nhất là nợ xấu) xử lý chưa tốt, chưa đúng theo kế hoạch đề ra; tai nạn giao thông 3 chỉ số có giảm nhưng số người chết vẫn tăng mặc dù chúng ta đã làm nhiều biện pháp để kiềm chế; tệ nạn xã hội còn xảy ra ở một số nơi và một số vụ rất nghiêm trọng… Tình hình trên cho thấy những người điều hành, quản lý, và tất cả chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa để khắc phục khó khăn.

Bên cạnh đó, yếu tố thiên tai, bão lụt với biến đổi khí hậu rất khó lường trong thời gian qua, điều này Chính phủ cũng bàn để có những biện pháp phòng chống tốt hơn; việc chống bão thế nào, ngăn lũ, xây nhà ra sao… đều được Chính phủ bàn rất cụ thể.

Có khả năng hoàn thành thu ngân sách

Về phương hướng tháng 12 và những công việc sắp tới để hoàn thành kế hoạch năm, Bộ trưởng cho biết, tuy có những khó khăn nhưng có thể kết thúc năm kế hoạch đạt được tương đối ổn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ tập trung bàn sâu vào nhiều vấn đề.

Thứ nhất, tập trung thúc đẩy xây dựng cơ bản trong mùa khô. Nếu chúng ta triển khai chậm một số vấn đề, thì tới mùa mưa, nhiều công trình không thể xử lý được. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thống nhất tập trung huy động các nguồn vốn, trong đó trái phiếu triển khai nhanh và vốn ODA, để có nguồn vốn thực hiện. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý ứng vốn trước từ ngân sách khi cần thiết với những công trình, tất nhiên phải đảm bảo, nhưng khi cần thiết phải tập trung vốn cho đầu tư xây dựng cơ bản.

Thứ hai, thu ngân sách như báo cáo Quốc hội, chúng ta có nhiều mối lo không hoàn thành được kế hoạch nhưng đến giờ này, với chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng, các cấp thì Bộ Tài chính báo có khả năng hoàn thành thu ngân sách.

“Tuy nhiên, cùng với thu đúng, thu đủ là chống thất thu quyết liệt. Ngành Thanh tra, ngành Tài chính, các địa phương cũng tập trung cho việc này, đảm bảo công bằng, thu đúng, thu đủ. Trong chi thì phải tiết kiệm triệt để, tiết kiệm” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ ba, phiên họp bàn về Nghị quyết Trung ương 7, khóa X, về “tam nông”. Đối với nông nghiệp, chúng ta đã đạt được rất nhiều thành tựu, đóng góp cho nền kinh tế, nhưng cái lo nhất là vấn đề khoa học kỹ thuật, công nghệ. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bàn đến chuyện người dân có thể làm được nhiều thứ, nhưng vẫn phải nhập những mặt hàng mà chúng ta có thể làm được khiến chúng ta bị động trong khi lẽ ra có thể chủ động. Xây dựng nông thôn mới đang đi bước dài nhưng rất khó khăn, gặp áp lực, chỉ tiêu chưa phù hợp, những xã điểm cũng khó khăn trong nhân rộng, hiện đang rà soát, kiểm tra những tiêu chí phù hợp đảm bảo tính khả thi cao.

Vấn đề thủy điện các thành viên Chính phủ cũng bàn rất nhiều, Thủ tướng Chính phủ cũng giải trình trước Quốc hội và hiện cũng có rất nhiều ý kiến nhưng Chính phủ muốn nói rằng tiềm năng thủy điện của chúng ta cần được khai thác. Nhiều nước không có trong khi chúng ta làm thủy điện so với sản xuất điện bằng những nguồn năng lượng khác thì giá thành cao hơn nhiều. Nhưng khi thực hiện khai thác tiềm năng thủy điện là phải giữ nghiêm nguyên tắc không thể gây thiệt hại, không để xảy ra những mặt trái. Vấn đề này thuộc trách nhiệm nhiều bộ, ngành. Cho nên chúng ta cần hết sức công bằng và nhìn từ hai phía.

Bộ trưởng khẳng định: “Thủy điện, hồ chứa nước có những cái lợi nhưng nếu chúng ta làm không chặt chẽ, thiếu trách nhiệm hoặc tắc trách… thì sẽ gây thiệt hại lớn. Vấn đề này Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm”.

Vấn đề thứ năm Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm trong chỉ đạo là ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, các bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ giao rà soát, xem xét, đối chiếu, không để tồn đọng văn bản.

Thứ sáu, cuộc họp đi sâu bàn rà soát lại việc phân cấp, giao việc rạch ròi, trách nhiệm từng bộ, ngành, từng cấp, không để tình trạng có việc xảy ra không biết trách nhiệm thuộc về ai. Trong cuộc họp, có ý kiến cho rằng có những cái không thể chỉ đạo sở, ngành vì có cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo nhưng Chính phủ thống nhất là điều chỉnh bằng văn bản pháp luật từ trên xuống chứ không phải can thiệp cụ thể.

“Kế hoạch năm 2014 đã có từng công việc cụ thể. Lần này Chính phủ họp bàn và thống nhất, trước mắt là công việc tổng kết của Chính phủ và các bộ, ngành, trừ những ngành đặc thù, sẽ làm trực tuyến, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm” – Bộ trưởng cho biết thêm./.

(VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!