Nguyễn Văn Nên » Chính trị » Che giấu, bưng bít thì mới mất uy tín, xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm

(Chính trị) - “Chúng tôi đã nói nhiều lần, chúng ta che giấu, bưng bít đi thì mới mất uy tín và càng làm hư hỏng. Còn chúng ta đấu tranh cho bằng được thì lại làm củng cố, lấy lại uy tín” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói. 

Theo Chương trình làm việc, chiều nay 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp tục tiếp xúc cử tri Quận Tây Hồ (Hà Nội).

Trên nóng, dưới bắt đầu nóng nhưng ở giữa còn lạnh

Tại đây, sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều thời gian nói về công tác phòng chống tham nhũng. Tổng Bí thư nói: Chống tham nhũng là chống giặc nội xâm nên rất khó khăn, phức tạp. Và đúng như ý kiến của cử tri, trước có câu nói rằng “trên nóng, dưới lạnh”, giờ thì “dưới cũng đã bắt đầu nóng lên nhưng ở giữa thì còn lạnh.

Theo Tổng Bí thư, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng không phải bây giờ mới thực hiện mà đã có từ lâu, thời chiến cũng đã làm, thời bình cũng làm, chỉ có điều mức độ khác nhau và cũng đã đạt được những kết quả. Thực tế trước đây hơn chục năm trước cũng đã từng có Bộ trưởng bị xử lý, kỷ luật.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Quận Tây Hồ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Quận Tây Hồ.

“Trước đây chúng ta cũng đã làm nhưng chưa thành phong trào hoặc chưa công khai ra chứ không phải không làm. Còn giờ đã thành phong trào, thành xu thế trong toàn xã hội, không ai có thể cưỡng được, không ai có thể đứng ngoài cuộc” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư cũng chia sẻ với một số cử tri rằng, có những ý kiến lo lắng, băn khoăn rằng chống tham nhũng, xử lý cán bộ như vừa qua thì làm mất uy tín của cán bộ, đảng viên. Song theo Tổng Bí thư, bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng, còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm, cuộc đấu tranh này càng lấy lại uy tín của Đảng.

“Chúng tôi đã nói nhiều lần, chúng ta che giấu, bưng bít đi thì mới mất uy tín và càng làm hư hỏng. Còn chúng ta đấu tranh cho bằng được thì lại làm củng cố, lấy lại uy tín”- Tổng Bí thư nói.

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam cũng nhấn mạnh, chúng ta có 5 triệu Đảng viên nhưng chỉ một số nào thôi, chỉ là con sâu làm rầu nồi canh, làm hư hỏng đội ngũ của chúng ta. Nói chính xác đây là xử lý các cán bộ, nguyên cán bộ, Đảng viên nhưng đã suy thoái rồi, tiêu cực, vi phạm pháp luật rồi, khai trừ ra khỏi Đảng.

Lò đã nóng lên, không ai có thể đứng ngoài cuộc được

“Ông Đinh La Thăng vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng, từng là Ủy viên Bộ Chính trị. Lần trước tiếp xúc cử tri có nói việc xử kỷ luật cảnh cáo, cho thôi Ủy viên Bộ Chính trị về làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương vẫn là Ủy viên Trung ương thì nhẹ quá. Thôi thì cứ làm từng bước, đấy là kỷ luật về Đảng. Bây giờ kỷ luật về hình sự, hành chính, phạt tù 30 năm và giờ không còn là Đảng viên nữa.

Cho nên cách làm phải rất chắc chắn, cẩn thận, từng bước, chặt chẽ và có như thế mới tâm phục, khẩu phục. Như lúc đầu Trịnh Xuân Thanh chỉ có chuyện xe biển xanh, biển trắng thôi song rồi giờ làm rõ ra, lĩnh 2 án chung thân”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cũng lưu ý: “Không phải chúng ta không làm hay nương nhẹ nhưng bây giờ điều kiện khác. Bây giờ đã thành phong trào, xu thế, nói hình tượng là “lò đã nóng lên” và anh không thể cưỡng lại được, không ai có thể đứng ngoài cuộc được. Ngày xưa làm nhỏ lẻ, không công khai vì còn ít, làm được phần nào nhưng bây giờ không thể không công khai và như tôi nói công khai là thanh bảo kiếm chữa lãnh các vết thương. Phải phanh phui nó ra, cắt bỏ nó đi thì mới chống được tệ nạn”.

Tổng Bí thư cũng cho biết thêm, không chỉ nói tham nhũng mà phải chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực. Bởi lãng phí ghê gớm lắm có những cái còn hơn cả tham nhũng.

“Còn rất nhiều vụ phải làm, theo chương trình kế hoạch cả rồi, phải làm từng bước cho chắc chắn, làm để củng cố niềm tin, làm để giữ ổn định. Còn nội bộ lục đục với nhau, bên ngoài sẽ nói phe nọ đánh phe kia như đang nói là đánh chính trị chứ không phải tham nhũng. Không phải không làm mà làm có bước đi thận trọng, chắc chắn, chặt chẽ, tâm phục khẩu phuc nhưng phải nhân văn. Các bác thấy, các bị can ra trước tòa, xử án như thế nhưng lại cảm ơn Tổng Bí thư, xin lỗi Tổng Bí thư. Chúng ta chỉ mong như thế”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư đề nghị, các cán bộ, đảng viên, nhân dân tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng cuộc chiến này, ai sai phải xử nhưng tốt nhất nếu tay ai trót nhúng chàm rồi thì tự gột rửa đi.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!