Nguyễn Văn Nên » Hoạt động » Đồng chí Nguyễn Văn Nên: Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn là công tác trọng tâm

(Hoạt động) - Sáng ngày 26/7/2011, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội VII Công đoàn tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2008-2013.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Nên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; đồng chí Nguyễn Xuân Hồng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh và các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, ủy viên Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh qua các thời kỳ và gần 140 đại biểu là Chủ tịch, Phó chủ tịch các LĐLĐ huyện, thị xã, Công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc tỉnh, ngành Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Nửa nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác, hoàn thành một số chỉ tiêu so với Nghị quyết đề ra. Công tác tuyên truyền giáo dục, vận động, góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH tỉnh nhà. Tuyên truyền, học tập pháp luật có liên quan đến người lao động nhất là Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của địa phương và Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội VII Công đoàn Tây Ninh, Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Các cấp công đoàn đã tổ chức được 19.065 cuộc tuyên truyền với trên 953.260 lượt CNVC-LĐ tham dự đạt tỷ lệ 92% số CNVCLĐ được tham gia học tập. Công đoàn các cấp đã tham gia giới thiệu 2.232 CNVCLĐ ưu tú để cấp ủy xem xét bồi dưỡng kết nạp Đảng, đã có 1.578 người được kết nạp Đảng, đạt 148% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Phong trào thi đua được các cấp công đoàn phối hợp cùng chính quyền thường xuyên và rộng khắp trên mọi lĩnh vực. Các phong trào thi đua ngày càng mang tính thiết thực và mang lại hiệu quả. Trong đó phong trào thi đua “Lao động giỏi” là một trong các phong trào thi đua nổi bật của CNVCLĐ những năm qua.

Tiêu biểu trong phong trào thi đua có LĐLĐ huyện Hòa Thành – đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua xây dựng CĐCS vững mạnh; Công đoàn Các khu công nghiệp tiêu biểu trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và vận động trích nộp kinh phí công đoàn; Công đoàn Ngành Nông nghiệp phát triển nông thôn vận động tốt các mạnh thường quân trong công tác chăm lo, hỗ trợ đời sống người lao động và CĐCS Cty CP Đường Nước Trong thực hiện tốt phong tròa thi đua trong CNVCLĐ… Ba năm qua đã có hàng ngàn lượt CNVCLĐ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp, Lao động tiên tiến, Tập thể lao động xuất sắc. Các cấp công đoàn được Chủ Tịch nước tặng 01 Huân chương Lao động hạng Nhất, 04 Bằng khen của Chính phủ, 84 Bằng khen Tổng Liên đoàn LĐVN; LĐLĐ tỉnh tặng 06 cờ và 540 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân.

Các cấp Công đoàn thực hiện tốt công tác tham gia quản lý Nhà nước, chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Hàng năm LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp cùng chính quyền tổ chức Đại hội CNVC, Hội nghị CBCC, Hội nghị người lao động, nhằm phát huy quyền làm chủ của CNVCLĐ qua việc thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể, xây dựng nội quy, quy chế của đơn vị.

Có 100% đơn vị mở Đại hội CNVC và Hội nghị CBCC, riêng việc mở Hội nghị người lao động theo Nghị định 87/2007/NĐ-CP ngày 28/5/2007 của Chính phủ đạt 44%. LĐLĐ tỉnh và các huyện, thị phối hợp cùng các ngành liên quan kiểm tra thực thi Bộ luật lao động gần 100 đơn vị và khoảng 200 doanh nghiệp tự kiểm tra theo biểu mẫu do ngành Lao động hướng dẫn. Hoạt động xã hội cũng được công đoàn quan tâm, thực hiện. CNVCLĐ đã tích cực đóng góp mỗi năm khoảng 4 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và trên 2 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị thiên tai; tham gia hiến 2.452 đơn vị máu. LĐLĐ tỉnh đã ra mắt Quỹ “Mái ấm công đoàn”. Đến cuối năm 2010, đã xây tặng 69 căn nhà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tổng số tiền 1.380 triệu đồng.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn vững mạnh, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công đoàn là công tác trọng tâm. 3 năm qua số đoàn viên tăng 15.865 người; thành lập mới 166 CĐCS trong đó có 121 CĐCS ngoài nhà nước. CĐCS khu vực Nhà nước đạt vững mạnh bình quân trong các năm là 89%, khu vực kinh tế ngoài nhà nước đạt vững mạnh bình quân 3 năm qua là 53%.

Hội nghị được nghe 04 báo cáo tham luận của một số đơn vị có phong trào thi đua nổi bật và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Nên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh. Đồng chí đã chỉ ra một số tồn tại, khó khăn trong hoạt động công đoàn nửa nhiệm kỳ qua và chỉ rõ những công tác trọng tâm trong nửa nhiệm kỳ còn lại. Hội nghị cũng trao Cờ thi đua toàn diện và các chuyên đề cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2010; trao 108 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”, 12 Bằng Lao động sáng tạo. Ngoài ra, nhân dịp sơ kết nửa nhiệm kỳ, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức ra mắt Văn phòng tư vấn pháp luật Công đoàn, nhằm tư vấn miễn phí những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ trong tỉnh.

VPLĐLĐ

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!