Nguyễn Văn Nên » Thời sự » Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Chính phủ trong tuần

(Thời sự) - Làm việc với các địa phương về phát triển KT-XH; chỉ đạo ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, về chương trình và SGK; thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hà Lan, Phần Lan; tham dự phiên thảo luận cấp cao tại Đại hội đồng LHQ … là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Chính phủ trong tuần qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chuyến công tác tại một số tỉnh miền Trung, tham dự sự kiện chính thức đưa nguồn điện lưới quốc gia tin cậy, ổn định và thân thiện với môi trường  ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Khẳng định Dự án cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm là dự án có ý nghĩa rất quan trọng, Thủ tướng mong muốn huyện đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi khai thác tốt, sử dụng hiệu quả nguồn điện quốc gia để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền trên vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Trên huyện đảo Lý Sơn, một huyện đảo tiền tiêu trên Biển Đông của Tổ quốc, một lần nữa, chúng ta khẳng định rằng Tổ quốc ta, dân tộc ta, Đảng, Nhà nước ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam chúng ta, đồng chí, đồng bào chúng ta đã anh dũng hy sinh xương máu và cả tính mạng của mình vì sự nghiệp độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Chúng ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam chúng ta, đồng chí đồng bào đã hy sinh xương máu và cả tính mạng của mình vì chủ quyền của Hoàng Sa, của Trường Sa, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đội hùng binh Hoàng Sa-Bắc Hải-Trường Sa sống mãi với Tổ quốc ta, dân tộc Việt Nam chúng ta”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

* Cũng trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các buổi làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam, yêu cầu trong năm 2015, các tỉnh này cần hết sức lưu ý đến tập trung khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để phục vụ cho các mục tiêu phát triển, nhất là lợi thế về kinh tế biển, nuôi trồng và chế biến thủy sản, công nghiệp, du lịch, dịch vụ…

* Chủ trì cuộc làm việc của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và Bộ Công Thương về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lực lượng quản lý thị trường cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trước dân, trước Đảng để làm tốt công tác của mình. Bộ Công Thương phải chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn có hiệu quả buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Địa phương nào để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kéo dài thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Toàn hệ thống mở một số đợt cao điểm tấn công các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại với các mặt hàng trọng điểm, phối hợp với các lực lượng khác như: Hải quan, Thuế vụ, Công an, Biên phòng nhằm triệt phá có hiệu quả hơn.

* Phát biểu tại Hội nghị biểu dương Bí thư Chi bộ thôn, bản tiêu biểu vùng Tây Bắc năm 2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự đóng góp rất quan trọng của các tổ chức cơ sở đảng, nhất là vai trò của Bí thư Chi bộ trong các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, an ninh chính trị được giữ vững của vùng Tây Bắc.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ để xây dựng vùng Tây Bắc phát triển nhanh và bền vững, đội ngũ Bí thư Chi bộ các thôn, bản tiếp tục nêu cao vai trò lãnh đạo trong xây dựng và phát triển nông thôn vùng Tây Bắc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở mình, gương mẫu đi đầu trong trong phát triển kinh tế-xã hội, nhắc nhở con em, anh em trong gia đình thực hiện các phong trào, tạo nên sức lan tỏa đến quần chúng nhân dân.

* Trong tuần, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ thăm và làm việc tại Hà Lan, Phần Lan, đạt nhiều kết quả tích cực với các nước này trên một số lĩnh vực cụ thể.

Tại Hà Lan, Phó Thủ tướng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng, các thành viên Chính phủ Hà Lan nhằm đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, đồng thời triển khai các thỏa thuận cấp cao, trong đó ưu tiên 5 lĩnh vực là thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, kinh tế biển, năng lượng và dịch vụ hậu cần. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng cũng chủ trì Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước; tham dự hoạt động “Ngày Việt Nam tại Hà Lan năm 2014.

Tại Phần Lan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ Phần Lan; thảo luận các chính sách tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, các phương hướng triển khai Chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2013-2016 và xây dựng định hướng hợp tác cho giai đoạn sau 2016, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

* Tới dự và trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ 9 cho 150 gương thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh coi đây là những bông hoa đẹp nhất trong số hàng triệu thanh niên nông thôn và hy vọng niềm tự hào, vinh dự của mỗi bạn trẻ sẽ được lan tỏa tới đông đảo đoàn viên, thanh niên ở mỗi địa phương, đơn vị.

Phó Thủ tướng đề nghị các cán bộ Đoàn trong cả nước cần thường xuyên tổ chức các hoạt động với phương châm Đoàn vừa là người bạn đồng hành với thanh niên, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên, vừa là người tổ chức, phát huy thanh niên xung kích, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

* Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Tờ trình Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa (CT, SGK) giáo dục phổ thông và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới CT, SGK giáo dục phổ thông, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng 2 lần đổi mới CT, SGK trước đây đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, song vẫn có những bất cập, cần đổi mới. Ngay cả những nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới cũng đang đặt ra vấn đề thay đổi CT, SGK. Điều quan trọng trong  đổi mới CT, SGK lần này là cách thực hiện.

Theo đó cần phải huy động đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, tham khảo kinh nghiệm quốc tế áp dụng phù hợp vào thực tế Việt Nam, bảo đảm lần đổi mới CT, SGK này thực sự hiệu quả, khắc phục được những bất cập trước đây.
* Hoạt động phòng chống ma túy cần được giám sát, truyền thông mạnh mẽ hơn nữa để xã hội thấy được tác hại, mối nguy hiểm của ma túy, trên cơ sở đó tích cực hơn nữa trong công tác phòng ngừa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh điều này trong phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật về cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức…

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cần khẩn trương hoàn thiện chính sách pháp luật về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện; đẩy mạnh chương trình điều trị bằng Methadone; đổi mới công tác cai nghiện ma túy… Các văn bản hướng dẫn đảm bảo tính khả thi, thông suốt, quy trách nhiệm cụ thể từng ngành, từng cơ quan trong quá trình thực hiện công tác cai nghiện, ngay từ cấp cơ sở.

* Trong tuần, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa 69 Đại hội đồng LHQ, nhấn mạnh thông điệp của Việt Nam: “Tôn trọng luật pháp quốc tế là nền tảng bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định phục vụ phát triển bền vững”.

Phó Thủ tướng cũng đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu theo sáng kiến của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tại New York (Mỹ); khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên đẩy mạnh các hoạt động đối phó và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề tại Đại hội đồng LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước, nhấn mạnh Việt Nam mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương với các nước trên tất cả các lĩnh vực; đề nghị các nước tăng cường trao đổi đoàn, sớm đàm phán ký kết các hiệp định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các nước.

(Theo Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!