Nguyễn Văn Nên » Chính trị » Ông Phạm Minh Chính: Thanh Hóa cần phải đi lên từ nội lực

(Chính trị) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị tỉnh Thanh Hóa coi dân số đông là lợi thế và đặc thù riêng cần phải phát huy để phát triển. Hôm nay (4/8), đoàn công tác của Ban tổ chức Trung ương do ông Phạm Minh Chính – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu, về thăm và chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 và việc thực hiện một số nghị quyết của Trung ương về công tác tổ chức cán bộ.

Sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hoá có chuyển biến tích cực, trong số 26 chỉ tiêu về kinh tế xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đề ra có 10 chỉ tiêu đến nay đã đạt và xấp xỉ đạt kế hoạch; Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân 3 năm 2016-2018 ước đạt 11%. Riêng trong năm 2018 ước đạt 15%, 6 tháng đầu năm đạt 8,85%.

ong pham minh chinh yeu cau thanh hoa can phai di len tu noi luc hinh 1

Buổi làm việc của ông Phạm Minh Chính với tỉnh Thanh Hoá.

Trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng củng cố hệ thống chính trị, 6 tháng qua đã kết nạp được 2.524 đảng viên mới, nâng số đảng viên toàn đảng bộ tỉnh là 223.276 đảng viên, đứng thứ 2 cả nước, sau thành phố Hà Nội.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã kiểm tra 5.600 tổ chức đảng cấp dưới và 15.151 đảng viên, giám sát 29 tổ chức đảng và 85 đảng viên. Ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra 185 tổ chức đảng và 2.345 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, kết luận 87 tổ chức đảng và 1.709 đảng viên có vi phạm.

Từ thực tiễn tại địa phương, tỉnh Thanh Hóa đề nghị, Trung ương sớm ban hành hướng dẫn thực hiện Quy định số 105 ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị về “Phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử”; hướng dẫn một số nội dung chưa thống nhất về việc bổ nhiệm cán bộ bị kỷ luật; đề nghị Ban Tổ chức Trung ương có ý kiến để Chính phủ quy định số lượng phó giám đốc sở, cơ quan thuộc UBND cấp tỉnh, theo hướng không nên bình quân như nhau giữa các tỉnh, thành phố trong toàn quốc…

Kết luận buổi làm việc, ông Phạm Minh Chính khẳng định, qua kiểm tra thực tế cho thấy, Thanh Hóa đã nghiêm túc triển khai các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các Nghị quyết Trung ương, kinh tế xã hội có nhiều khả quan; an ninh quốc phòng được giữ vững; văn hóa xã hội được cải thiện, đời sống tinh thần nhân dân không ngừng được nâng cao; lĩnh vực giáo dục phát huy truyền thống, có nhiều thành tích nổi bật; công tác xây dựng Đảng được quan tâm, kiểm tra giám sát được tăng cường; chính quyền các cấp đã có nhiều hoạt động đổi mới…

Tuy nhiên, ông Phạm Minh Chính cũng bày tỏ băn khoăn, Thanh Hoá có nhiều tiềm năng lợi thế về dân số đông, diện tích rộng, tài nguyên thiên nhiên phong phú… nhưng tốc độ phát triển nhiều mặt chưa tương xứng.

“Thanh Hóa cần xác định rõ phải đi lên từ nội lực, từ lợi thế con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa lịch sử. Trong đó, con người là nguồn lực lớn nhất. Cơ chế, chính sách cũng cần phải được quan tâm để phát triển. Thanh Hóa đừng lo đất chật người đông mà phải coi đó là lợi thế, là đặc thù riêng cần phải phát huy”, ông Phạm Minh Chính đề nghị.

Trước đó, ông Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với tập t hể cán bộ chủ chốt các xã Hà Bình, huyện Hà Trung và xã Đông Minh, huyện Đông Sơn về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả thực hiện các nghị quyết của Trung ương.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!