Nguyễn Văn Nên » Chính trị » Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cộng hòa Pháp: Xác định khuôn khổ mới cho quan hệ Việt Nam – Pháp

(Chính trị) - Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron, sáng 25.3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm chính thức Cộng hòa Pháp. 

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa hai nước từ khi Pháp có Tổng thống mới và diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao (1973-2018), 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước (2013-2018). Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư đến khu vực Tây Âu trong nhiệm kỳ Đại hội XII.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm thiết lập quan hệ với chính quyền mới của Pháp, tạo động lực, xác lập khuôn khổ và định hướng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp. Chuyến thăm thúc đẩy quan hệ chính trị – ngoại giao, mở rộng quan hệ kinh tế – thương mại, đồng thời đẩy mạnh hợp tác an ninh – quốc phòng, giáo dục, đào tạo, khoa học – công nghệ, năng lượng, phát triển bền vững… góp phần khẳng định, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam và vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hình ảnh về chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh 3

Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay quân sự Orly ở thủ đô Paris.

PV dẫn trả lời phỏng vấn của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp cho biết, Pháp luôn là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu. Về phần mình, Pháp cũng rất coi trọng vị thế, vai trò của Việt Nam và những đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Thiệp, trong chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau xác định khuôn khổ mới cho quan hệ giữa hai nước. Thông điệp đưa ra là hai nhà lãnh đạo sẽ nhìn lại những gì đã làm trong 45 năm qua và cùng nhau nhất trí về việc tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu sắc và mở rộng hơn trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Thiệp cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ ký hàng loạt văn bản hợp tác quan trọng về các lĩnh vực quốc phòng, tư pháp, công nghệ vũ trụ, sở hữu trí tuệ, ứng phó với biến đổi khí hậu, du lịch… và một số hợp đồng kinh tế trị giá hàng chục tỉ USD với những dự án lớn, mang tính dài hạn.

Đại sứ nhấn mạnh, chuyến thăm cũng là dịp truyền đi thông điệp về một nước Việt Nam phát triển năng động, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới, là một đối tác tin cậy, sẵn sàng tăng cường hợp tác sâu rộng với Pháp, là một thị trường đang nổi lên, có rất nhiều cơ hội cho đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp Pháp và là một điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện cho du khách Pháp nói riêng và các nước Châu Âu nói chung tại khu vực Châu Á – TBD.

PV dẫn lời Đại sứ Nguyễn Thiệp cho biết thêm, đối với những người bạn Pháp đã tương trợ, giúp đỡ Việt Nam trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp gỡ và tri ân những người bạn Pháp đã đóng góp công sức cho cuộc đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hoà bình ở Việt Nam hơn 45 năm trước.

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp Đại sứ ngày 12.4.1973 và 40 năm sau (năm 2013) hai nước đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp. Trong lĩnh vực hợp tác an ninh – quốc phòng, Pháp là nước phương Tây đầu tiên có tùy viên quốc phòng tại Việt Nam vào năm 1991. Tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 4,6 tỉ USD, tăng 11,6% so với năm 2016. Năm 2017, Pháp đứng thứ ba trong các nước Châu Âu (sau Hà Lan và Anh), đứng thứ 16 trong tổng số 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 2,8 tỉ USD. Pháp là nhà tài trợ song phương ODA hàng đầu Châu Âu cho Việt Nam, hiện Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại Châu Á với tổng số vốn cam kết lên đến 18,4 tỉ USD (tính từ năm 1993).

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Facebook! Tweet This!